• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng

Blog

Cám ơn bạn đã ghé thăm giang hàng của Sumin Garden

hoa ngu sac – Sumin Garden

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc có nguồn gốc từ Brazin, Jamaica và các nước Châu Mỹ. Nó có tên khoa học “Lantana camara”, họ thực vật “Verbenaceae” và người ta thường gọi nó với cái tên cây trâm ổi, cây ngũ sắc, cây thơm ổi. Hiện nay nó đang được phân bố rộng khắp các vùng miền Việt Nam.

Cây ngũ sắc là loại hoa đóa, cụm hoa dạng hình cầu với nhiều hoa trên cùng 1 đài hoa, cụm hoa có thể nhiều màu hay một màu tùy theo sở thích và lựa chọn giống. Với cái tên ngũ sắc thì bạn đã nghĩ ra rằng hoa có nhiều màu sắc khác nhau kể từ khi nở cho đến khi tàn, những màu thông dụng của hoa ngũ sắc (vàng, cam, trắng, hồng phấn,..)

Hoa ngũ sắc có đường kính từ 2,5 đến 5cm, quả thì có hình cầu màu đỏ nằm dài trong lá đài chưa 2 hạch cứng xù xì. Ngoài ra, thuộc loại cây bụi nhưng thân gỗ, cành non dài, mềm, có lông và có gai rất mềm con xuống, lá cây hình trái xoan với đầu nhọn, gốc cây thì hình trái tim, dày có màu xanh nhạt, trên mặt lá có phủ một lớp lông ngắn, ở mặt dưới thì có lông mềm, mặt lá xù xì, nếp lá có răng cưa…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ngũ sắc

Thông thường sử dụng 2 phương pháp gieo hạt và giâm cành để trồng hoa ngũ sắc, nếu không thực hiện được ở 2 phương pháp này thì có thể mua giống cây con. Mùa thích hợp để trồng cây vào khoảng tháng 5, tháng 6 tiến hành trồng, tỷ lệ đất trồng cũng tùy thuộc vào chậu chọn, thành phần gồm có đất và phân bón để tạo nguồn dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh chóng ở giai đoạn đầu.

Nếu bạn đang dùng phương pháp gieo hạt thì nên làm đất kỹ, tưới ẩm khoảng từ 3 đến 4 ngày nảy mầm, còn 10 đến 15 ngày thì nhổ cây con để đem trồng ở mật độ 30x30cm. Tuy nhiên cần chú ý để cây phát triển quá nhanh thì phải chuyển sang chậu lớn không dễ cây sẽ bị rối, trước khi đổi chậu thì cần tiến hành cắt tỉa rễ và cành.

Kỹ thuật nhân giống

Khi trồng và chờ ra hoa nở bung thì lấy khi quả đã đen và các hạt tách ra, đem phơi 3-4 nắng nhẹ để khô nguội rồi gói giấy báo gác lên gác bếp. Nhân của hạt rất nhiều dầu, dễ mất sức nảy mầm vì vậy cần phải bảo quản thật cẩn thận. Thời gian cây sinh trưởng rất ngắn chỉ khoảng 60-65 ngày là cây có thể nở bông rất đẹp.

Kỹ thuật chăm sóc

Để cây phát triển thì cần phải chăm sóc tốt, thuộc cây dễ phát triển, chế độ chăm sóc cũng tương đối đơn giản chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc như: Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng, tưới nước nhiều cho cây, rễ phát triển nhanh, đổi chậu trồng khi cây phát triển lớn, cây không có khả năng chịu rét. Chính vì vậy, mùa đồng về thì nên chuyển cây vào trong nhà, đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng, ánh nắng chiếu vào. Cây hoa ngũ sắc ít sâu bệnh, chỉ thi thoảng bị nhện đỏ gây bệnh vào mùa hè, khi phát hiện thì cần dùng thuốc trị theo hướng dẫn, có thể dùng Dicofol 40% pha với 1000 lần nước để phun, khi phun thì dùng dụng cụ vòi hoa sen nhỏ phun nhẹ lên lá để tránh tưới vào hoa sẽ dễ bị dập nát.

Leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *