• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng

Blog

Cám ơn bạn đã ghé thăm giang hàng của Sumin Garden

Cách trông và chăm sóc cây Nguyệt quế

cay nguyet que – Sumin garden

Nguyệt quế là loài cây thân gỗ, cây có chiều cao khoảng 2 đến 6m. Thân của cây khi non sẽ có màu xanh và dần chuyển sang màu nâu, có màu xám nhẵn bóng khi già.

Cây nguyệt quế thường phân chia nhiều cành nhánh từ gốc lên, cành gốc dài hơn tạo thành tán rộng, càng lên ngọn cành ngắn và nhỏ hơn tạo thành lùm cây tròn xoe nhìn từ xa rất đẹp mắt.

Lá nguyệt quế hình bầu dục nhỏ như lá quất mọc xen kẽ nhau, chồi lá non màu xanh lá mạ, lá già màu xanh đậm hơn, dày hơn, mép lá không răng cưa.

Hoa nguyệt quế màu trắng, mùi rất thơm, thường ra theo chùm khoảng 5 – 10 bông hoa trên một chùm. Mỗi bông hoa gồm có 5 cánh, đài hoa màu xanh, có khoảng 10 vòi nhị, và 1 bầu nhụy hình cầu, khi cánh hoa rụng, nhụy phát triển thành quả. Hoa chủ yếu nở vào mùa xuân, nếu dùng thuốc kích thích dòng sinh học cây sẽ cho hoa rải rác quanh năm.

Quả cây nguyệt quế có hình trứng và hình bầu dục, khi non sẽ có màu xanh và chuyển dần sang màu cam hoặc đỏ tươi khi chín. Mỗi quả chỉ có từ 1 đến 2 hạt giống hình giọt nước đục màu vàng hoặc hơi xanh. Thịt quả nạc và mọng nước.

Theo quan niệm của người Á Đông thì cây nguyệt quế mang lại ý nghĩa về tinh thần rất to lớn. Cây là biểu tượng của sự chiến thắng, đỗ đạt thành tài, do đó trưng cây trong nhà sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ. Con đường học hành, thi cử đạt được kết quả cao, sự nghiệp luôn thăng quan tiến chức, kinh doanh buôn bán thuận lợi.

Do cây nguyệt quế có ý nghĩa rất lớn nên nhiều dòng họ có con cháu hiếu học trên khắp đất nước ta đã lựa chọn trồng cây để làm cảnh trong khuôn viên của nhà thờ họ. Để khuyến khích con cháu chăm ngoan, học giỏi, những ai đã đoạt giải ở các cuộc thi về tri thức ở các cấp khác nhau đều được ghi danh và được tặng vòng kết hoa nguyệt quế. Đó là phần thưởng lớn về tinh thần giành cho những người nỗ lực hết mình để chiến thắng.

Cây nguyệt quế không kén chọn đất nên rất dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần chân đất ẩm là đủ, còn đất cằn nghèo dinh dưỡng có thể cải tạo được bằng nhiều cách khác nhau.

Để cây nguyệt quế được sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất nên chọn đất cát pha có độ PH từ 5 – 7 cộng với xơ dừa mục cùng với trấu mục rồi đảo đều nhau.

Trước khi trồng cây nguyệt quế có thể bón lót thêm phân bò hoặc phân gà ủ mục hoặc nếu không có, có thể dùng phân vi sinh lót trước khi trồng. Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:
– Từ 5-10 gam NPK 20-20-15
– Bón phân Dinamix, khoảng 15-20 gam
– Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất cũ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch.

Leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *