• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng

Blog

Cám ơn bạn đã ghé thăm giang hàng của Sumin Garden

cay lan y

Cách trồng và chăm sóc cây Lan ý

Cây Lan Ý có tên tiếng Anh là Peace Lily, White Sails plant, Spathe flower. Tên cây trong từ điển khoa học là Spathiphyllum Wallisii, thuộc họ Araceae (Ráy). Lan Ý xuất xứ từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ, và một số quốc gia Đông Nam Á. Ở Việt Nam, ngoài cái tên Lan Ý, cây thường được gọi là Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng hay Huệ Hòa Bình.

Đặc điểm của cây Lan Ý

Cây mọc thành bụi, cao từ 40cm đến 1m. Cuống lá mọc từ gốc, nhỏ và mảnh nhưng vươn cao, màu xanh đậm. Lá cây hình bầu dục, thuôn nhọn ở đầu như mũi mác, bề mặt lá hơi nổi gân. Lan Ý có lá màu xanh đậm tiệp màu thân nhưng bóng mượt.

Cuống hoa Lan Ý khá dài, có thể màu xanh hoặc trắng xanh, nhỏ mảnh như thân, đầu cuống chứa một hoa tự thuôn dài màu trắng. Bao bọc bên ngoài hoa tự là lá bắc của hoa (hay còn gọi là mo hoa), ôm vào hoa như vỏ sò, màu trắng hoặc trắng xanh.

Lan Ý có đặc tính nổi bật là sinh trưởng mạnh mẽ, lan bụi nhanh, có thể nhân giống bằng cách tách bụi. Hoa Lan Ý thuộc loại nở lâu tàn (tầm 3-4 tháng). Cây sống được ở nhiều môi trường, ánh sáng hoặc bóng râm đều được, trồng đất hay trồng nước cũng sinh trưởng tốt.

Công dụng của cây Lan Ý

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng Lan Ý có thể lọc bớt sóng điện từ phát ra từ wifi, ti vi, máy tính, laptop, đồ điện tử,…hay tia tử ngoại, hồng ngoại. Chính nhờ giảm tác hại của bức xạ nên những người điều trị ung thư bằng xạ trị, hóa trị thường đặt Lan Ý trong phòng. Các bệnh viện cũng hay trồng cây này để mang lại không gian trong lành, khỏe mạnh hơn cho các bệnh nhân. Lưu ý khi lọc khói bụi như vậy, Lan Ý hay bám bẩn trên lá. Người trồng cần dùng khăn ướt lau sạch bề mặt lá để chừa lỗ khổng cho cây thở, giúp cây sinh trưởng tốt hơn và tiếp tục hút bụi hiệu quả.

Ngoài ra, với vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch của mình, Lan Ý hay được chọn trồng trang trí ở nhiều không gian như văn phòng làm việc, khách sạn, nhà ở, … Cây cũng là món quà tặng đặc biệt ý nghĩa cho những dịp như tân gia, khai trương, thăm đau ốm, …

Cách chăm sóc cây Lan Ý

Chọn đất trồng: Đảm bảo đất trồng cây Lan Ý phải giàu chất dinh dưỡng, màu mỡ và thoát nước tốt. Có thể tạo hỗn hợp bao gồm đất cát hoặc đất thịt nhẹ + lá mục (xơ dừa) + than bùn + phân hữu cơ. Ngoài chú ý đất trồng, còn phải chọn chậu phù hợp, vừa vặn và có lỗ thoát nước.

Cung cấp nước: Cây Lan Ý trồng đất không chịu được ẩm. Do đó bạn chỉ cần tưới lượng nước vừa phải, và nên tưới nước sạch. Chu kỳ là 1 tuần tưới 1 lần, trời lạnh hoặc có mưa thì giảm lượng nước tưới cũng như kéo dài thời gian tưới lại.

Bổ sung dinh dưỡng: Có hai loại “dinh dưỡng” mà cây Lan Ý cần. Đầu tiên là ánh sáng. Cây sống tốt trong điều kiện bóng râm, môi trường thiếu sáng hoặc ánh sáng gián tiếp cũng như ánh đèn huỳnh quang. Tuy thế, cây cũng cần ánh sáng tự nhiên để hoa nở đẹp hơn. Đó là lý do mà mỗi tuần khoảng 2-3 lần, ta nên mang Lan Ý ra phơi nắng nhẹ trước 10h sáng.

Thứ hai, cây cần phân bón. Nếu cây còi cọc, chậm phát triển thì nên bón phân đạm, phân lân bằng cách hòa loãng cùng nước tạo dung dịch tưới. Trường hợp cây ít ra hoa có thể dùng B1 để kích hoa nở, rễ úng thì cắt bỏ rễ, dùng thuốc kích ra rễ.

Leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *